Tinh dầu và các cách chiết suất tinh dầu hiệu quả

Tinh dầu là dạng chất lỏng chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau từ thân cây, lá vỏ cây, hoa ,….có xuất xứ từ thực vật tự nhiên.

Tinh dầu hoa hương thảo

Cơn sốt tinh dầu trên thị trường cao và nhu cầu ngày càng tăng như: tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu chanh xả, bưởi, tinh dầu quế, hương thảo,…hãy cùng inox Hải Dương tìm hiểu thêm kiến thức về cách chiết xuất tinh dầu hiệu quả qua bài viết dưới đây.

I.Phân biệt các dạng tinh dầu: 

Trên thị trường hiện nay phổ biến hai loại dạng tinh dầu đó là tinh dầu nguyên chất và tinh dầu tổng hợp

Tinh dầu

Tinh dầu nguyên chất: 

Sử dụng các nguyên liệu đầu vào có chọn lọc, tức là ngay từ khâu chọn nguyên liệu bạn phải loại bỏ các phần hư thối không đảm bảo, chỉ lấy phần xanh tươi rửa sạch đem đi xay nhỏ và chiết xuất cho ra lượng tinh dầu có màu đep rất thơm.

Nói nôn na tinh dầu nguyên chất là tinh dầu không được pha chế với các thành phần khác mà chỉ có tinh dầu thôi chiết xuất 100% từ thực vật thiên nhiên.

Tinh dầu tổng hợp:

Là dạng tinh dầu được pha trộn từ các hóa chất có mùi hương tương tự như tinh dầu tự nhiên nhằm rút ngắn thời gian sản xuất và kéo dài thời hạn sử dụng vì tinh dầu rất dễ bay hơi.

II.Cách chiết xuất tinh dầu phổ biến: 

Tinh dầu sả

Chưng cất hơi nước bằng nồi chưng cất tinh dầu: Có nói đây là phương pháp chiết xuất ưa chuộng và  phổ biến nhất hiện nay vì dễ làm mà cho năng suất cao.

Chiết xuất bằng dung môi: Thường áp dụng cho các loại tinh dầu khó chiết xuất, dễ bay hơi như các loại hoa,…mà phải cần các chất dung môi hữu cơ như rượu ,axitol,…để kéo tinh dầu ở lại hạn chế sự bay hơi. Ưu điểm của phương pháp này là cho ra lượng tinh dầu nguyên chất rất là cao.

Phương pháp ướp: Hiện tại phương pháp này rất ít người sử dụng vì phải mất khá nhiều thời gian mà hiệu quả không cao.

Phương pháp ép lạnh: Ưu điểm của phương pháp này là không bị tác dụng bởi nhiệt độ, thích hợp cho các loại thực vật dễ chiết xuất cho loại tinh dầu có hàm vị đạt chuẩn nhất.

III.Công dụng của tinh dầu:

 • GIúp cân bằng hormon
 • Tăng cường khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng
 • Tăng cường hệ tiêu hóa
 • Tăng cường năng lượng
 • Tăng cường cải thiện chức năng não
 • GIúp giảm căng thẳng và thư giãn
 • GIảm đau nhứt
 • GIúp chữa ngáy ngủ, cải thiện giấc ngủ, làm sạch không gian sống,…

IV.Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu:

Không khí: Làm thay đổi thành phần có trong tinh dầu, dẫn đến giảm chất lượng tinh dầu.

Nhiệt độ: Nhiệt độ cao gây ra tình trạng bay hơi nhanh, thường nhiệt độ phù hợp và an toàn nhất là nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh (từ 2 -5 độ C), hay nhiệt độ phòng,..

Ánh sáng: Tia UV làm phá vỡ cấu trúc phân tử làm giảm chất lượng của tinh dầu.

Thời hạn sử dụng: Tùy thuộc vào chất lượng của tinh dầu hay thành phần nền có trong tinh dầu.

V.Cách bảo quản tinh dầu:

Chai đựng tinh dầu

 • Chọn chai lọ đựng đúng quy cách: chọn chai có màu tối, không dùng chai nhựa chỉ nên dùng chai thủy tinh vì khi sử dụng đựng tinh dầu trong chai nhựa trong thời gian dài sẽ làm ăn mòn chai và làm ảnh hưởng đến chất lương sản phẩm. Nên chọn chai có nắp nhỏ giọt, dùng chai nhỏ từ 5-10ml dùng đến đâu hết đến đó tránh tiếp xúc với không khí có oxi.
 • Nhiệt độ: Nên để ở nhiệt độ phòng từ 22-25 độ C tránh tiếp xúc với nơi có nhiệt độ cao, tránh thay đổi nhiệt độ.
 • Nơi bảo quản: Tránh tiếp xúc ánh sáng mặt trời, nên để hộp kín tránh bề mặt dễ bị hư
 • Thời gian sử dụng: Đối với tinh dầu pha loãng với dầu nền thì có thời hạn 6 tháng (theo hạn sử dụng của dầu nền). Còn những loại tinh dầu pha với nước cất thì có hạn sử dụng là 2 tuần.

VI.Chiết xuất tinh dầu dễ dàng bằng nồi chưng cất tinh dầu công nghiệp:

Nồi chưng cất tinh dầu công nghiệp do inox Hải Dương sản xuất sẽ giúp khách hàng đỡ vất vả hơn trong quy trình sản xuất tinh dầu, cho năng suất cao gia tăng lợi nhuận. Đa dạng công suất phù hợp với nhiều quy mô sản xuất.

VIDEO SẢN PHẨM: