Tinh dầu hương thảo được làm ra từ một số phương pháp như chưng cất hơi nước hoặc chiết xuất dung môi, có hương thơm nhẹ nhàng, ấm áp hơi giống mùi gừng, khi mới chưng cất tinh dầu thường không có màu hoặc hơi vàng, về sau sẫm dần.
Với chưng cất hơi nước, người ta sẽ cho nguyên liệu vào một bình kín, sau đó nấu lên, hơi nước sẽ đem theo tinh dầu qua bình ngưng tụ, ngưng tụ lại thành hỗn hợp chất lỏng.
Vì tinh dầu không thể tan trong nước và thường nặng hoặc nhẹ hơn nước nên sau khi loại bỏ nước và tạp chất ta có thể thu được tinh dầu nguyên chất.
Tinh dầu là một trong những nguyên liệu không chỉ giúp làm đẹp mà còn được sử dụng trong ẩm thực. Hôm nay inox Hải Dương sẽ mách cho bạn cách làm 2 loại tinh dầu tại nhà đơn giản nhanh chóng.
I.Tinh dầu hương thảo:
- Bước 1: Chuẩn bị 5 nhánh hương thảo và 500ml dầu oliu
- Bước 2: Rửa sạch, ngắt lá hương thảo ra khỏi thân
- Bước 3: Cho dầu vào nồi khoảng 1 chén rồi đun hương thảo với lửa nhỏ, dùng đũa khuấy khoảng 5-10 phút.
- Bước 4: lọc và để nguội dầu rồi cho vào lọ để dùng.
II.Tinh dầu sả:
Bước 1: Chuẩn bị củ sả già trên 10 tháng, 2 lọ thủy tinh có nắp đậy, rượu vodka hoặc rượu gạo nguyên chất, 1 miếng gạc vải thưa.
Bước 2: Bỏ rễ, lá, bẹ lá, giữ lại thân và gốc khoảng 4-5 cm, rửa 2 lọ thủy tinh rồi lau khô.
Bước 3: đập thân sả để tăng tiết tinh dầu ( không đập quá mạnh tay), xếp sả vào lọ ngang ngửa là đủ. Pha rượu với nước tỉ lệ 1:1 cho vào lọ sả cho ngập, đậy nắp kín để ở nơi thông thoáng tránh ánh nắng mặt trời khoảng 3 ngày.
Bước 4: Sau 3 ngày, lọc nước sả ra riêng dùng máy, xay nhuyễn phần sả rồi cho lại vào bình ngâm thêm 3 tuần nữa.
Bước 5: Sau 3 tuần lọc bỏ bã sả. Phần sả được tách riêng tinh dầu sẽ lắng xuống.
Bước 6: Bảo quản tinh dầu trong lọ tối màu và dùng dần.
Ngoài ra nếu các bạn muốn sản xuất theo hướng công nghiệp thì chúng ta có thể dùng nồi chưng cất tinh dầu công nghiệp.
Nồi chung cất tinh dầu công nghiệp:
VIDEO SẢN PHẨM:
- Tên sản phẩm: Nồi chưng cất tinh dầu 30kg.
- Sản xuất: Inox Hải Dương
- Vật liệu: Inox 304 thương hiệu Posco loại 1, dày 3.0mm
- Kích thước: Tùy theo nhu cầu của khách
- Bảo hành: 12 tháng
Nguyên lý vận hành của sản phẩm: tạo môi trường chân không khi thực hiện quy trình chiết giúp gia tăng tốc độ dãn nở của tế bào, xúc tiến nhanh quá trình phân hủy, từ đó giúp các thành phần chính của dược liệu được tiết ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, nồi nấu dược liệu cũng được quấy động không ngừng giúp tăng khả năng thẩm thấu của dung môi vào sâu các lớp trong dược liệu, nâng cao độ hòa tan tinh dầu vào dung môi.
Lưu ý: dung môi này chỉ được cung cấp một lần duy nhất cho nhiều lần cấp dược liệu do sự trợ giúp của công nghệ tái tuần hoàn dung môi, thu hồi lại được sau quá trình chiết xuất. Từ đó, giúp tiết kiệm đáng kể lượng dung môi ( khoảng 50 – 60%), tiết kiệm được hơi nước đồng thời vẫn đảm bảo tăng năng suất từ 2 -3 lần so với công nghệ cũ.
[Sản phẩm khác]: máy rang hạt, kệ inox, nồi nấu gia nhiệt có cánh khuấy, máy tạo viên thuốc
Vui lòng liên hệ INOX HẢI DƯƠNG để được TƯ VẤN – BÁO GIÁ các sản phẩm inox.