Cách nấu rượu đơn giản mà đạt năng suất

             Hướng dẫn cách nấu rượu gạo tại nhà đơn giản nhất

Rượu gạo là thức uống quen thuộc truyền thống của nhiều quốc gia Châu Á, rượu được chưng cất từ ngũ cốc lên men có thể là rượu nếp hoặc rượu tẻ. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách nấu rượu gạo tại nhà thì hãy theo dõi ngay nội dung sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết quy trình nấu rượu gạo đơn giản nhất để tạo ra loại rượu thơm ngon hấp dẫn nhất.

I.Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh men ( chọn men thuốc bắc để tạo ra loại rượu an toàn cho sức khỏe).
  • Gạo nếp hoặc gạo tẻ. Nấu rượu bằng gạo nếp sẽ cho hương vị thơm ngon, đậm đà hơn gạo tẻ nhưng giá thành nếp sẽ cao hơn gạo tẻ.
  • Chum hay bình đựng rượu, nồi nấu rượu,….

 II. Quy trình thực hiện cách nấu rượu gạo tại nhà

Cách làm rượu gạo tại nhà không khó nhưng nó đòi hỏi người nấu phải thực hiện một cách cẩn thận và tỉ mỉ nhất mới cho ra được mẻ rượu thơm ngon chất lượng. Theo đó, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Nấu cơm
cách nấu rượu gạo tại nhà

Trước hết bạn phải mang gạo đi ngâm 8-10 tiếng cho gạo nở ra, sau đó đem vo sạch gạo để loại bỏ hết cặn bẩn từ gạo đi. Sau đó vớt gạo ra để ráo rồi cho vào nồi nấu cơm thực hiện nấu chín thành cơm.

Để đảm bảo cơm nấu ra không bị nhão, bạn cần đo lượng nước phù hợp, thông thường tỉ lệ gạo nước sẽ là 1:1.

Bước 2: Làm nguội và tơi cơm
Sau khi cơm chín, bạn xới cơm ra nia, trải đều cơm ra cho cơm chóng nguội. Nếu cơm vón cục, hãy bóp nhẹ cho cơm tơi ra.

Bước 3: Trộn men vào cơm
cách nấu rượu gạo tại nhà

Trong quá trình chờ cơm nguội, bạn hãy giã men hoặc nghiền bánh men thành bột mịn và loại bỏ vỏ trấu.

Khi cơm đã nguội dần, chỉ còn hơi ấm thì tiến hành rắc men vào cơm đều tay và trộn đều lên. Chú ý: Bạn không nên để cơm nguội hẳn vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của rượu. Hãy trộn men kịp thời đúng lúc cơm đang ở nhiệt độ 30 độ là tốt nhất.

Bước 4: Ủ men
Cách nấu rượu gạo tại nhà có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu ủ rượu. Theo đó, bạn cho tất cả hỗn hợp cơm trộn men vào chum, đậy nắp lại và để ủ vào môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ lý tưởng để ủ cơm rượu rơi vào khoảng 20-25 độ C. Nếu thời tiết lạnh, bạn hãy dùng thêm chăn che phủ để tăng nhiệt độ.

Thời gian ủ cơm rượu dao động từ 5-10 ngày tùy vào thời tiết và nhiệt độ. Trong quá trình ủ, bạn cần thường xuyên kiểm tra, nếu thấy mùi thơm bốc lên và khi ấn vào bọt nổi lên là cơm rượu ủ đã đạt.

Bước 5: Chưng cất rượu
Chưng cất lần 1: Bạn sẽ thu được rượu gốc có nồng độ rất cao từ 55-65 độ. Loại rượu này thường có hàm lượng andehyt cao gây hại cho sức khỏe nên rượu chưng cất lần 1 nên dùng để ngâm, không nên uống trực tiếp.

Chưng lần 2: Bạn sẽ thu được rượu giữa. Thông thường loại rượu này có nồng độ cồn từ 35 đến 45 độ, rượu này sẽ được dùng để uống nóng hoặc sẽ được cất, dự trữ hoặc đem bán ra thị trường.

Chưng cất lần 3: Lần này bạn sẽ thu được rượu ngọn loại rượu có nồng độ cồn thấp, vị hơi chua và không còn hương vị của rượu nữa. Rượu này được dùng để pha chung với rượu gốc sẽ giúp hạ nồng độ ở rượu gốc, thu được rượu giống rượu giữa và có thể đem đi bán được.

Vậy làm thế nào để nấu được nhiều rượu nhất? đó là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc 

Nếu bạn có ý định sản xuất rượu theo hướng công nghiệp theo quy mô lớn, chúng tôi xin giới thiêu bạn nồi chưng cất rượu tự động của inox Hải Dương trực tiếp sản xuất

Nồi nấu rượu bằng điện Inox HẢI DƯƠNG

nồi nấu rươụ công nghiệp
nồi nấu rươụ công nghiệp inox Hải Dương

Thông số kỹ thuật: 

  • Điện áp                : 220V/ 50Hz
  • Dung tích             : Tùy chỉnh
  • Chất liệu chính    : Inox 304
  • Sản xuất               : Hải Dương
  • Bảo hành              : 12 tháng 

Cấu tạo nồi chưng cất rượu

Phần 1: Nồi nấu hơi (nồi nấu cơm rượu)
Nồi hơi có cấu tạo bởi 3 lớp được làm hoàn toàn bởi inox 304 chất lượng: Lớp trong cùng chứa nguyên liệu nấu rượu, lớp tiếp theo chứa dung dịch thuỷ phân thường là dầu ăn và lớp ngoài cùng là lớp cách nhiệt inox.

Cách nấu rượu đơn giản mà đạt năng suaz
nồi hơi cưng cất rượu

Phần 2: Đường ống ngưng tụ rượu
Đây là bộ phận dẫn hơi nước từ nồi nấu hơi sang khoang làm mát được làm bằng inox đảm bảo chất lượng. Ngoài ra còn có các chốt dễ dàng tháo rời để di chuyển và vệ sinh.

Cách nấu rượu đơn giản mà đạt năng suaz
cấu tạo nồi nấu rượu điện tự động

Phần 3: Bồn ngưng tụ rượu

Ở bồn có hệ thống đường ống xoắn thiết kế theo kiểu ruột gà, có khả năng lọc cặn bã cho chất lượng rượu được đảm bảo.

Phần 4: Tủ điện điều khiển

Chảo xào nhân điện 50L
tủ điều khiển

Tủ điều khiển được lắp rời so với bộ nồi nấu rượu bằng điện. Tủ có chức năng điều chỉnh, hẹn thời gian và nhiệt độ ngoài ra còn đảm bảo an toàn khi sử dụng nồi.

Sản phẩm khác: nồi nấu rượu mini

THÔNG TIN LIÊN HỆ INOX HẢI DƯƠNG

Đia chỉ: 264Hoàng Văn Thụ  , P4, Q. Tân Bình, Tp HCM

MST: 0313562494

Hotline: 0969 970 328 (Mr. Bùi), https://www.facebook.com/mrbuihd