Từ A-Z cách làm bánh giò nhân thịt đơn giản, siêu ngon

Bánh giò là món ăn truyền thống của ông bà xưa để lại chúng ta, có thể nói đây là một món đặc sản dân tộc mà mọi người dân Việt Nam khi xa quê hương điều nhớ về chiếc bánh nóng hổi có nhân thơm béo đậm đà.

Món bánh này có thể dùng làm món ăn sáng đầy dinh dưỡng hoặc là món đãi tiệc của các đám cúng giỗ,…Hãy cùng inox Hải Dương tìm hiểu về cách làm chiếc bánh giò nhân thịt siêu ngon này nhé!

Cách làm bánh giò nhân thịt:

Để làm bánh giò chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu và thực hiện một số bước sau:

Nguyên liệu cần có:  

  • Thịt heo băm 200 gr
  •  Bột gạo 320 gr
  •  Bột năng 80 gr
  •  Trứng cút 10 quả
  •  Nấm hương 20 gr
  •  Nấm mèo 30 gr
  • Nước dùng gà 1/2 lít
  • Hành tây 1 muỗng canh
  • Hành tím băm 200 gr
  • Lá chuối 10 miếng
  •  Hành phi 1 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Tiêu 1 muỗng canh
  • Hạt nêm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Muối 1.5 muỗng canh

Các bước làm bánh gìo:

Bước 1:

Đặt chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi tỏi băm, 1 muỗng canh hành tây, hành tím băm vào xào thơm rồi sau đó cho 200gr thịt heo xay vào xào.

Khi thịt gần chín thì cho nấm hương và mộc nhĩ đã ngâm mềm vào. Nêm gia vị vừa ăn cho thêm ít hạt tiêu cho thơm rồi đảo đều 5 phút thì tắt bếp.

Bước 2:

Cho 320gr bột gạo và 80gr bột năng vào 1 cái nồi lớn có 1,5 lít nước hầm xương rồi hòa đều (lưu ý nước hầm xương đã nêm gia vị nên không cần phải thêm muối làm mặn bánh).

Sau đó bắt lên bếp lửa liu riu dùng đũa khuấy đều liên tục để bột không dính vào thành nồi làm cháy khét mất vị,hơn nữa điều này giúp cho bột có độ sánh mịn, và thêm 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy đến khi nào bột đặc lại thì tắt bếp.

Bước 3:

Lá chuối tươi bạn mua về rửa rồi lau khô trụng qua nước sôi cho sạch và làm mềm lá để dễ gói hơn. Trải thêm một lớp màng bọc thực phẩm lên mặt bàn rồi đặt lá chuối lên trên và gấp lại thành hình phễu.

 

Bước 4:

Cho bột vào trong phễu rồi dàn đều rồi cho nhân và trứng cút vào giữa, sau đó múc thêm 1 muỗng bột nữa phủ lên phía trên phần nhân tiếp tục dàn đều cho kín không để lộ nhân.

Mẹo: Hãy nhúng muỗng vào chén dầu ăn để bột không dính vào muỗng, giúp việc dàn đều bột bánh dễ dàng.

 

Bước 5:

Gói chiếc bánh lại, cột dây cho bánh thêm chắc chắn rồi cho vào trong xửng, hấp khoảng 20 – 25 phút là bánh chín.

 

Bước 6:

Bánh gói đều, khi bóc lá ra mặt bánh bóng mượt. Bánh chín trong, cùi bánh mềm, không nhão. Nhân bánh dậy mùi hạt tiêu, thịt không dai, vị vừa ăn.